Giải đáp các thắc mắc về nước kiềm

  Orion Data Convert

  13/03/2016

  0 nhận xét

Nhà khoa học Ray Kurzweil tiếp nhận câu hỏi và trả lời về nước kiềm:

Ray Kurzweil tham gia vào Nhóm vinh danh các nhà phát minh quốc tế do Phòng đăng ký sáng chế Mỹ thành lập. Ông nhận được giải thưởng Lemelson – MIT trị giá $ 500 000 – giải thưởng lớn nhất quốc gia về phát minh và cải tiến. Ông cũng nhận được Huy chương quốc gia 1999 về Công nghệ, huân huy chương cao quý nhất quốc gia về công nghệ do Tổng thống Bill Cliton trao tạo buổi lễ tổ chức ở Nhà Trắng.

Ông cũng đã giành nhiều thành tích cao trong các giải thưởng quốc gia và quốc tế, bao gồm giải thường Dickson 1994 (giải thưởng về khoa học hàng đầu ở Đại học Carnegie Mellon), Kĩ sư của năm của tạp chí Design News, Nhà phát minh của năm từ MIT, và giải thưởng Grace Murray Hopper từ Hiệp hội máy tính. Ông cũng đã nhận được chức danh giáo sư ở 12 nơi và được Tổng thống Mỹ vinh danh 3 lần.

Ông đã nhận được 7 giải thưởng phim quốc gia và quốc tế. Các cuốn sách đoạt giải bao gồm Thời đại máy móc thông minh, Thời đại Máy móc thân thiện với con người, và Chuyến đi kì diệu: Sống đủ lâu để thành mãi mãi. Bốn trong số các cuốn sách của Ray trở thành các cuốn sách bán chạy nhất và cuốn Thời đại máy móc thân thiện với con người đã được dịch ra 9 thứ tiếng và là cuốn sách bán chạy số 1 trên trang Amazon về lĩnh vực khoa học.

Câu hỏi: Tôi đã đọc trên mạng có thông tin rằng không thể tạo ra dung dịch kiềm hoặc axit từ nước tinh khiết và nước đủ độ tinh khiết để có thể uống được không thể tách ra thành dung dịch kiềm và axit được. Điều này có đúng không?
Trả lời: Là các nhà khoa học có trách nhiệm, chúng tôi cũng đã nghi ngờ về vấn đề tương tự khi lần đầu tiền nghe về dung dịch kiềm. Vì vậy, việc đầu tiên mà chúng tôi làm là mua một thiết bị tạo dung dịch kiềm và một thiết bị đo độ pH điện tử chính xác. Chúng tôi cho nước máy có độ pH 7.1 lấy từ đường ống nước trong nhà cho vào thiết bị đó và nhận thấy tạo ra tại vòi xả dung dịch kiềm có độ pH là 9.5 (mức này là mức dung dịch có tính kiềm cao), trong khi nước xả ra ở cửa xả dung dịch axit có độ pH đo được là 4.5 (mức này là mức dung dịch có tính axit cao).

Chúng tôi lặp lại thí nghiệm này với nhiều loại nước máy khác nhau thì tạo ra sản phẩm dung dịch kiềm có độ pH từ 9.5 đến 9.9. Tất nhiên là nước tinh khiết hoặc nước cất không thể inon hóa được. Nếu bạn cố gắng tách nước cất, thì sẽ không thực hiện được. Tuy nhiên, nước máy hoặc nước suối có chứa hàm lượng khoáng hòa tan. Chính các chất khoáng trong nước, Canxi nguyên sinh, kali và Magie sẽ đóng vai trò trong quá trình tách nước bằng cách áp dụng một dòng điện vào trong dung dịch có độ kiềm cao, có nhiều electron (ví dụ chứa các ion có điện tích âm có thể tham gia vào các phản ứng hóa học để cung cấp electron cho các gốc tự do điện tích dương) có tính axit và dung dịch thiếu electron. Những ai cho rằng không thể tách nước máy hoặc nước suối thì đó là thông tin không chính xác.

Trên một trang Internet có viết « nước ion hóa chỉ đơn thuần là quảng cáo phóng đại mà thôi; thuật ngữ này không có nghĩa đối với các nhà hóa học. Hầu hết các loại nước có thể uống được đều không có tính dẫn điện để đi qua môi trường điện phân đáng kể”. Thông tin này có chính xác hay không?

Trả lời: Phát biểu trên có thể dễ dàng nhận thấy là không đúng, chỉ cần sử dụng một thiết bị đo pH đơn giản và một máy điện phân là có thể chứng minh được. Hầu hết các loại nước máy đi qua máy điện phân đều tạo ra nước có độ kiềm cao theo chỉ số đo được bằng thiết bị đo độ pH.

Câu hỏi: Do ông khuyến khích việc sử dụng nước uống có tính kiềm, tại sao lại không trộn một chất ví dụ như là NaHCO3 với nước và uống? Thực ra, các loại nước có tính kiềm được bán trên thị trường được sản xuất bằng cách trộn nước với (HCO3)-. Như vậy có đúng không và có tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng thiết bị kiềm hóa nước hay không?

Trả lời: Nước kiềm thì có nhiều lợi ích chứ không chỉ đơn thuần là từ tính kiềm hoặc pH. Đặc điểm quan trọng nhất của nước kiềm được sản xuất bằng thiết bị kiềm hóa nước là khả năng oxy hóa khử của nó (ORP). Nước có chỉ số ORP âm thì có khả năng trung hòa các gốc oxy tự do.

ORP có thể được kiểm tra trực tiếp bằng cách sử dụng bộ cảm ORP và thiết bị đo ORP. Chúng tôi đã thực hiện các thí nghiệm theo cách này và thấy rằng nước lấy trực tiếp từ vòi nước máy có mức ORP là +290 mV, trong khi đó nước từ thiết bị tạo tính kiềm có ORP âm. ORP của chất nào đó càng âm (có nghĩa là số âm ORP lớn hơn), thì nó sẽ có khả năng tham gia vào các phản ứng cho electron hơn. Các electron này ngay lập tức có thể tham gia vào các phản ứng trung hòa các gốc tự do mang điện tích dương. Đây là lợi ích cơ bản của nước được tạo ra từ thiết bị tạo độ kiềm cho nước mà không có ở nước uống thông thường có các chất hoặc hợp chất khác hòa tan tạo tính kiềm.

Mặc dù nước trộn với gốc HCO3 thực chất là mang tính kiềm, nhưng nó không có chỉ số ORP âm; chỉ số ORP của nó là dương, có nghĩa là nó không có khả năng trung hòa các gốc oxy tự do nguy hiểm. Nước có tính kiềm được lấy từ nguồn nước máy qua một máy điện phân có độ ORP âm khá cao, có nghĩa là nó có khả năng trung hòa gốc oxy tự do. Chúng tôi đã xác nhận các số đo ORP này qua các kiểm tra trực tiếp.

Câu hỏi: Tôi hiểu, vậy thì tại sao việc uống nước có tính kiềm với độ ORP âm cao lại rất quan trọng?

Trả lời: Tất cả các phản ứng hóa học xảy ra đều có sự trao đổi electron. Các chất có điện tích âm là chất khử, có nghĩa là chúng có thừa electron và có khả năng cho đi electron, khử điện tích của chất chúng tham gia phản ứng. Các chất có ít electron là các chất oxy hóa, có nghĩa là chúng có khả năng nhận electron. Vì vậy, từng chất trong cơ thể chúng ta có thể đóng vai trò là chất khử hoặc chất oxy hóa.

Tuy nhiên, không chỉ bất kì ion điện tích âm nào đều có khả năng tham gia và các phản ứng hóa học cụ thể nào đó cần phải trung hòa các gốc oxy tự do. Ion HCO3 trong nước kiềm không có khả năng đó, trong khi OH- trong nước có chứa nhiều khoáng được sản xuất bằng máy điện phân (từ nước máy) thì lại có khả năng này. Nó biểu hiện trong giá trị âm của “khả năng oxy hóa khử”.

Các gốc tự do là các phân tử có khả năng phá hủy cao nhất trong cơ thể và thường là các phân tử không ổn định đóng vai trò là các chất oxy hóa và là các chất thiếu electron. Đó là nguyên nhân chính phá hủy và gây bệnh cho cơ thể. Các gốc oxy tự do là một trong những nguyên nhân chính của các tình trạng có hại cho cơ thể đe dọa đến tính mạng con người như các bệnh tim, đột quỵ và ung thư, cho đến các căn bệnh ít nguy hiểm hơn như cháy nắng, viêm phổi, viêm họng và các bệnh khác. Các gốc tự do PHẢI nhận electron từ chất nào đó và sẽ lấy electron từ các phân tử xung quanh, bao gồm các mô bình thường, khỏe mạnh.

Hư hại gây ra cho các mô sẽ xảy ra khi các gốc tự do sẽ lấy các electron từ các mô khỏe mạnh. Nếu tiếp tục hiện tượng phá hủy đó, thì sẽ dẫn đến tình trạng bệnh tật. Ví dụ, việc oxy hóa các phân tử cholesterol LDL trong thành mạch bởi các gốc tự do sẽ tác động đến hệ miễn dịch và gây ra hiện tượng suy tim. Các ion âm trong nước kiềm sản xuất từ máy điện phân là nguồn electron dồi dào có thể tiếp nhận bởi các gốc tự do này trong cơ thể, làm trung hòa các gốc đó và ngăn chúng phá hủy các mô khỏe mạnh. Đặc biệt, các ion này có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học cần thiết để trung hòa gốc oxy tự do.

Ví dụ như vitamin C và E, chiết xuất hạt nho và axit lipoic alpha đều là các chất cho đi electron mạnh. Chế độ ăn uống nhiều rau củ cung cấp các chất kiềm và tăng electron cho cơ thể. Nước kiềm, nước giàu electron đều là cùng một nhóm. Nó có thể giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể về electron để cân bằng các gốc tự do.

Một điều rất thú vị đó là chúng tôi cũng đã kiểm tra nước ép rau xanh bằng thiết bị đo ORP và nhận thấy rằng nó cũng có mức ORP âm, có nghĩa nó có khả năng trung hòa các gốc oxy tự do. Vì thế, ít nhất một trong số các lợi ích của việc ăn rau có thể có được từ việc uống nước có độ kiềm ORP âm và nước này được lấy từ máy điện phân.

Tác dụng khác của việc uống nước kiềm là nó hỗ trợ quá trình hấp thụ khoáng chất. Chúng ta đều biết rằng nếu cơ thể không hấp thụ đủ khoáng chất, nó sẽ lấy khoáng chất từ nguồn dự trữ của cơ thể, chủ yếu là canxi trong xương.

Và tất cả mọi người cũng đều biết rằng các căn bệnh mãn tính sẽ dẫn đến hiện tượng thừa axit trong cơ thể (axit chuyển hóa). Chúng ta cũng biết rằng cơ thể có khả năng tăng tính axit do thói quen ăn uống và lối sống hiện đại và quá trình lão hóa. Bằng cách uống nước kiềm có độ ORP âm cao, bạn có thể đấu tranh với quá trình chuyển đổi axit và tăng khả năng hấp thụ khoáng chất.

Máu được đưa vào vùng đệm để giữ ở mức hẹp với độ pH 7.35 đến 7.45. Cơ thể giữ cho độ pH ổn định bằng cách sử dụng các vùng đệm kiềm, chủ yếu là HCO3, để trung hòa các chất lỏng axit (ví dụ như cola, có độ pH ở mức thấp là 2.5) và các sản phẩm mang tính axit khác và các sản phẩm phụ khác. Tuy nhiên do dòng lưu thông máu nhận được các chất axit này, nên các vùng đệm kiềm càng ngày càng bị tiêu thụ hết. Việc uống nước kiềm sẽ hỗ trợ tăng cường vùng đệm kiềm hạn chế cần thiết để phục vụ các quá trình khử độc tự nhiên của cơ thể.

Câu hỏi: Có nghiên cứu nào trình bày các tác dụng của việc uống nước kiềm?

Trả lời: Có rất nhiều nghiên cứu được tổng hợp dưới đây. Một nghiên cứu miêu tả dưới đây cho thấy việc uống nước kiềm sẽ tăng khả năng thân thiện với môi trường kỵ khí trong phản ứng của cơ thể con người, và ngăn các vi sinh vật hiếu khí không tốt. Tác giả của nghiên cứu (xem Vorobjeva NV dưới đây) đã viết: “Rất nhiều căn bệnh liên quan đến ruột đều do tác động của cân bằng siêu vi khuẩn. Việc điều trị các bệnh này bao gồm việc khôi phục số lượng và/hoặc cân bằng môi trường tồn tại của sinh vật trong khoang ruột. Đồng thời, các vi khuẩn kỵ khí và hiếu khí đều tăng trưởng ở các mức oxy hóa – khử (ORP) khác nhau. Vi khuẩn hiếu khí cần các giá trị E (h) dương lên tới + 400 mV. Các vi khuẩn kỵ khí không trưởng thành trừ khi giá trị E (h) là giá trị âm nằm trong khoảng -300 đến -400 mV. Trong nghiên cứu này, cho thấy rằng yêu cầu tiên quyết để khôi phục và duy trì môi trường sinh vật kỵ khí trong khoang ruột là giá trị ORP âm của khoang ruột. Nước khử điện phận với giá trị E (h) ở mức 0 đến -300 mV sinh ra trong các thiết bị điện phân sẽ có tính chất này. Uống loại nước này sẽ hỗ trợ khả năng tăng trưởng vi thực vật trong cơ thể. Và có rất nhiều dữ liệu có thể xác nhận được ý tưởng này.

Giáo sư Grossman cũng có rất nhiều bệnh nhân có phản ứng tốt đối với sức khỏe khi uống nước giàu electron có tính kiềm.

Trần Hưng (St và Biên soạn)

Bình luận của bạn